Mâm lễ cúng động thổ xây dựng sửa chữa nhà xưởng

Lễ cúng động thổ cần chuẩn bị những thứ gì?

Đối với truyền thống và phong tục người Việt, khi xây dựng một công trình gia chủ hay chủ nhân của công trình cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật để chuẩn bị cúng thần linh hay còn được gọi là cúng động thổ. Đây là một trong những nghi thức quan trọng khi khởi công nhà mới mong công việc đại sự được thuận lợi, gia đình hạnh phúc,ấm áp. Vậy nên chuẩn bị những gì cho lễ động thổ sao cho đúng? Hãy cùng theo dõi nhé.

Ý nghĩa của lễ động thổ đối với các công trình.

Theo các ông bà ta thời xưa, xây nhà là việc trọng đại của đời người, sau những thời gian làm lụng vất vả cuối cùng cũng tự xây cho mình một chốn nghỉ ngơi. Vì vậy khi thi công nhà mới chủ nhà thường chăm chút rất kỹ lưỡng và cẩn thận trong từng công đoạn để cho ra một ngôi nhà tốt nhất, ấm áp, luôn gặp nhiều điều an lành, gia đình khỏe mạnh.

Lễ cúng động thổ một trong những nghi thức quan trong khi tiến hành xây dựng
Lễ cúng động thổ một trong những nghi thức quan trong khi tiến hành xây dựng

Vì vậy việc tổ chức lễ động thổ nhà mới luôn được nhiều gia chủ quan tâm và chuẩn bị rất kỹ lượng để công việc xây dựng được mây thuận gió hòa. Và công việc này thường tiến hành theo mệnh và phong thủy của chủ nhà để chọn.

 • Chọn ngày đẹp, phù hợp, tốt vào những ngày như Sinh khí, Hoàng đạo, Lộc mã, Giải thần,…
 • Tránh một số các ngày không nên như Sát chủ, Trùng tang, Trùng phục,…
 • Chọn giờ thích hợp để tiến hành động thổ.

Cần chuẩn bị những gì cho lễ động thổ khi xây dựng?

Bất kể khi làm lễ thổ công nhà mới, công ty, xưởng,… đều cần chuẩn bị đầy đủ những lễ vật sau để dâng lên cúng lễ thần linh. Mâm cúng động thổ thường có những vật lễ như sau:

 • Một bộ tam sinh (còn gọi là tam sên) không thể thiếu và có mặt hầu hết trong rất nhiều các nghi thức lễ cúng đó là thịt luộc, tôm và trứng luộc.
 • Một con gà luộc, xôi hoặc cũng có thể thay bằng bánh chưng.
 • Muối, gạo, nước, rượu.
 • Chè khô, thuốc lá.
 • Quần áo dâng lên thần linh, tổ tiên những người thân đã mất.
 • Bộ đinh vàng hoa, tiền vàng, oán đỏ.
 • Cau, trầu 3 quả có thể cắt thành 3 miếng cũng được.
 • Chuẩn bị năm loại hoa quả khác nhau, đầy đủ màu sắc.
 • Hoa để cúng.

Trên đây là những lễ vật cần có để chuẩn bị cho lễ cúng động thổ khi xây dựng bất kì một công trình mới giúp bạn khỏi lúng túng khi chuẩn bị.

Hướng dẫn cách lễ cúng lễ động thổ đơn giản cho các gia chủ.

Nếu bạn không biết trình tự, quy trình thực hiện lễ cúng động thổ hãy thực hiện theo các bước sau nhé!

 • Bước 1: Chọn ngày giờ để khởi công và động thổ để đảm bảo nghi thức diễn ra suôn sẻ và đúng như kế hoạch. Bạn có thể tham khảo bằng cách đi xem thầy để chính xác phù hợp với mệnh gia chủ.
 • Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật ra để không làm mất thời gian cúng như ảnh hưởng đến các nghi thức.
 • Bước 3: Thực hiện khởi công đúng thời gian như đã định. Các thủ tục cúng khởi công rất quan trọng nên hãy bình tĩnh và làm cẩn thận nhé!
 • Bước 4: Sau khi kết thúc gia chủ hãy vái, lạy để bày tỏ tấm lòng muốn thực việc xây dựng trên mảnh đất này.

Bài khấn lễ cúng động thổ

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).
CON KÍNH LẠY:
– Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.
– Quan đương niên hành khiển năm ……………. (ví dụ: nhâm thìn, quý tỵ, v.v…).
– Ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.
– Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.
Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm ….. (Âm lịch).
Tín chủ con là: ….. Tuổi: …..
Hiện ngụ tại: ………………………
Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương …” đó …) căn nhà ở địa chỉ: ……. ngôi Dương Cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là “ngôi Âm Cơ mộ phần”) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (=> để làm nơi an ổn cho vong linh…). Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong soi xét và cho phép được động Thổ (“cất nóc”, “xây cổng”, “tu sửa phương…”). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh Án, tín chủ con thành tâm kính mời:
– Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
– Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.
– Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.
– Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẻ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.
Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.
Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Trên đây là quy trình thực hiện lễ cúng, chúc bạn thực hiện một cách suôn sẻ và tốt nhất! Tham khảo dịch vụ chuẩn bị lễ cúng trọn gói tại: https://xoichecungbinhduong.com/