Ý nghĩa và chuẩn bị mâm cúng thôi nôi như thế nào

Ý nghĩa và chuẩn bị mâm cúng thôi nôi như thế nào

Thẻ mô tả: Xôi chè cúng Bình Dương cung cấp và chia sẻ cho quý khách hàng một số thông tin về ý nghĩa và chuẩn bị mâm cúng thôi nôi như thế nào thông qua bài viết này nhé.

 

Cúng thôi nôi là một nghi lễ mang những ý nghĩa đậm chất phong tục của người Việt Nam. Với mong muốn gửi gắm những hy vọng vào một tương lai đứa bé của mình được sống bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc. Chính vì thế, hôm nay, Xôi chè cúng Bình Dương sẽ cung cấp, chia sẻ, hướng dẫn cho quý khách hàng một số thông tin về ý nghĩa và chuẩn bị mâm cúng thôi nôi như thế nào thông qua bài viết này nhé.

 

Ý nghĩa của việc thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi

Ý nghĩa của việc thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi cho các bé trai và bé gái

 

Lễ cúng thôi nôi thường được thực hiện vào ngày âm lịch, cụ thể là ngày mà các bé tròn một tuổi. Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình đã bắt đầu tính theo lịch dương để tổ chức nhằm tiện cho quá trình thực hiện nghi lễ cũng như giảm các thủ tục rườm rà rắc rối. Dựa vào truyền thống xa xưa của cha ông để lại thì lễ cúng thôi nôi sẽ được các hộ gia đình ngày nay thực hiện dựa trên nguyên tắc “gái sụt hai, trai sụt một”, có nghĩa là các bé trai sẽ được làm lễ sớm hơn sinh nhật một ngày và các bé gái là sớm hơn sinh nhật hai ngày. Ý nghĩa của việc tổ chức lễ cúng này là để cảm tạ 12 bà mụ và 3 đức ông. Theo tâm linh là những người đã có công dưỡng dục để bé có thể phát triển khỏe mạnh trong những năm đầu đời. Trong buổi lễ cúng này, các gia đình sẽ đọc bài văn khấn để cầu mong vạn sự bình an, hạnh phúc và những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé trong suốt quãng đời.

 

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái

 

Thứ nhất, mâm cúng dành riêng cho 12 bà mụ và các đức ông trong nghi lễ cúng thôi nôi cho các bé trai và bé gái, bao gồm như sau: 1 con gà luộc chéo cánh, 12 chén chè nhỏ cho 12 bà cùng 1 chén lớn cho các đức ông (loại chè cúng tùy theo từng vùng), 12 đĩa xôi trỏ cùng 1 đĩa lớn (tùy phong tục từng vùng), 1 đĩa trái cây và một số các lễ vật phụ khác như bình hoa, đèn cầy và hương, rượu trắng, trầu cau, gạo, muối, 1 đôi đũa hoa, vàng nén 9999, bộ hài xanh cầu giàu sang và giấy cúng mụ…

 

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái được chia sẻ bởi Xôi chè cúng Bình Dương

 

Thứ hai, mâm cúng dành cho thần tài, thổ địa và cúng ông táo trong nghi lễ cúng thôi nôi cho các bé trai và bé gái, bao gồm như sau: một mâm trái cây bao gồm 5 loại khác nhau, 1 chén chè tùy từng vùng, 1 đĩa xôi tùy vùng, 1 bộ tam sên bao gồm thịt luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc, 3 ly nước, rượu, gạo, bình hoa, hương, nến, trầu cau, bộ hình thế và các loại giấy vàng mã.

Trên đây là bài viết ý nghĩa và chuẩn bị mâm cúng thôi nôi như thế nào được Xôi chè cúng Bình Dương muốn mang đến cho quý khách hàng. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể có được những thông tin hữu ích và tin tưởng sử dụng các dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ ngay website của chúng tôi để được tư vấn ngay trong ngày hôm nay nhé: https://xoichecungbinhduong.com/ để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình!