Ý nghĩa và nội dung bài văn khấn lễ cúng động thổ

Ý nghĩa và nội dung bài văn khấn lễ cúng động thổ

Thẻ mô tả: Cúng động thổ là một truyền thống tâm linh lâu đời của người dân Việt Nam. Khi xây nhà gia chủ thường cầu mong ngôi nhà sẽ mang lại sự bình an, sức khỏe, tài vận tốt lành, hòa thuận cho mọi thành viên trong gia đình.

Làm nhà là một trong những việc quan trọng nhất của một đời người, nhiều người trong cả cuộc đời chỉ làm nhà có một lần. Khi làm nhà người ta thường làm lễ cúng động thổ để cầu mong cho gia chủ sống trong ngôi nhà mới xây cất được khỏe mạnh, gặp mọi sự may mắn tốt lành.

Ý nghĩa và một số lưu ý khi làm lễ cúng động thổ

Theo tín ngưỡng lâu đời của người Việt ta mỗi mảnh đất đều có vị thần thổ địa coi giữ. Vì vậy, mỗi khi có việc động chạm đến đất đai nhà cửa như đào móng làm nhà, sửa sang nhà mới, cơi nới nhà ở,… Tức là động đến vị thần thổ địa nơi đó. Cho nên cần phải dâng lễ vật và làm lễ đọc văn cúng cầu khẩn các vị thần ở đây, trước là cáo lễ, sau là cầu các vị phù hộ độ trì cho mọi điều được may mắn.

 

Thẻ alt: Mâm cúng động thổ khởi công

 

Thẻ alt: Buổi lễ cúng động thổ xây nhà

Khi tiến hành làm nhà gia chủ phải xem ngày tốt (hoàng đạo, sinh khí, lộc mã, giải thần ….). Tránh ngày những ngày xấu (ngày hắc đạo, sát chủ, thổ cấm, trùng tang, trùng phục …..) và phải chọn giờ hoàng đạo để làm lễ động thổ (lễ cúng thần đất) và xin được làm nhà trên mảnh đất đó.

Theo phong thủy, những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoang Ốc thì không nên làm nhà. Trong trường hợp gia chủ muốn cất nhà trong năm đó thì những người này khi làm nhà phải mượn người có tuổi đẹp không phạm vào hai điều trên để làm lễ động thổ, khởi công dựng nhà. Khi bắt đầu khấn và lúc làm lễ động thổ, gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên. Sau khi hoàn tất lễ cúng động thổ mới được trở về.

Nội dung văn khấn cúng động thổ xây nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /là:…………….

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng… năm… tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo… (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành của chúng con, thụ hưởng lễ vật này, phù hộ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Thẻ alt: Mâm lễ cúng động thổ cho dự án xây dựng

Tuy nhiên vẫn còn một thứ không thể thiếu trong một buổi lễ cúng động thổ. Đó là chuẩn bị một mâm cúng động thổ. Việc chuẩn bị mâm cúng đòi hỏi gia chủ phải mất nhiều thời gian tìm hiểu và lựa chọn. Nếu bạn ở Bình Dương, Tp Hồ Chí Minh, có một cách giúp việc chuẩn bị mâm cúng cho buổi lễ động thổ đơn giản hơn và dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại 0964797631, đúng ngày đúng giờ sẽ có nhân viên giao và bày mâm tận nơi cho quý khách. Website: https://xoichecungbinhduong.com/