Ý nghĩa cúng khai trương và phương pháp chuẩn bị mâm cúng

Ý nghĩa cúng khai trương và phương pháp chuẩn bị mâm cúng

Thẻ mô tả: Tại sao phải cúng khai trương, việc làm này có ý nghĩa gì? Cần chuẩn bị những gì cho mâm cúng khai trương? Sau đây mời bạn cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Cúng khai trương là một trong những phong tục quan trọng tại Việt Nam. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của việc làm này cũng như cần chuẩn bị một mâm cúng sao cho đầy đủ nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về mâm cúng khai trương.

Mâm cúng khai trương

Ý nghĩa của mâm cúng khai trương

Ý nghĩa mâm cúng khai trương

Theo quan niệm dân gian, người ta cho rằng mỗi mảnh đất đều có một vị thần cai quản hoặc những vong linh, tiền chủ tại khu vực đó. Do đó, khi thực hiện bất cứ hoạt động nào trên đất đai cần phải trình bảo với các thổ thần, linh hồn tại đây. Theo đó, gia chủ sẽ được phù hộ trong việc làm ăn, buôn bán hanh thông, phát đạt, gặp nhiều may mắn.

Bên cạnh đó, người xưa cũng có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Ý nói việc khởi sự kinh doanh, làm ăn cần phải được sự cho phép thông qua của những người cai quản tại mảnh đất đó. Chính vì vậy, các cửa hàng không nên xem nhẹ vấn đề cúng khai trương khi muốn hoạt động kinh doanh.

Trên thực tế, khoa học không có bất cứ lời giải thích nào cho chuyện cúng tế sẽ đem lại may mắn. Tuy nhiên, các vấn đề tâm linh đều rất khó đưa ra dẫn chứng khoa học thuyết phục. Đây chủ yếu là vấn đề do theo kinh nghiệm dân gian được nhiều đời truyền lại. Dù sao thì nếu bạn muốn công việc làm ăn kinh doanh thuận buồm xuôi gió thì không nên bỏ qua lễ cúng này.

Cúng khai trương không phải là mê tín dị đoan mà đây là tập tục văn hóa đã có từ lâu đời giúp những nhà kinh doanh cảm thấy yên tâm, theo đúng tinh thần tôn nghiêm “có trước có sau” của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, những nhà kinh doanh không nên chỉ phụ thuộc vào việc cúng bái mà phải có chiến lược kinh doanh phù hợp để công ty có thể hoạt động một cách hiệu quả.

Cần chuẩn bị gì cho mâm cúng khai trương?

 

Cần chuẩn bị gì cho mâm cúng khai trương?

Hiện nay, chưa có một mâm cúng nào được coi là chuẩn mực phải làm theo, điều quan trọng nhất là bạn cần phải thành tâm và chu đáo. Tuy nhiên, dựa trên nhiều kinh nghiệm cúng bái lâu đời, mâm cúng khai trương nên có một số lễ vật như sau: 3 nén hương, 2 cây đèn cầy, 1 mâm ngũ quả, 1 đĩa trầu cau, 1 bộ lễ vàng mã, 3 đĩa xôi, 3 bát chè, 1 lọ hoa tươi, 3 chén nước. Ngoài ra, không thể thiếu trong mỗi mâm cúng là gà luộc (ngày nay nhiều nơi thay thế bằng lợn sữa quay).

Đối với hương (nhang) thì doanh nghiệp nên lựa chọn nhang rồng phụng. Xôi cúng là xôi đậu xanh, xôi gấc hoặc xôi dừa, các loại hoa phải là loài hoa thuần khiết, màu sắc nổi bật. Những điều này sẽ góp phần gia tăng sự may mắn, phúc lộc. Tuyệt đối không nên sử dụng xôi đậu đen hoặc xôi gấc, hoa cũng không nên để héo hoặc chọn hoa cúc trắng bởi chúng thường biểu thị sự không may mắn, mất mát và hy sinh.

Trong trường hợp đơn vị khai trương có quá nhiều hoạt động phải quan tâm, không thể lo chuẩn bị mâm cúng khai trương một cách tươm tất thì có thể liên hệ với các dịch vụ mâm cúng online. Xôi Chè Cúng Bình Dương là một trong những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mâm cúng chất lượng với giá thành phải chăng mà bạn nên quan tâm.

Website: https://xoichecungbinhduong.com/ để được tư vấn và lựa chọn mâm cúng đúng nghĩa nhé!