Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai bé gái

Sự khác biệt lễ cúng thôi nôi giữa các vùng miền

Cúng thôi nôi hay còn được gọi là cúng đầy năm cho bé. Đây là một trong những lễ nghi truyền thống của người Việt Nam ta. Mọi người trong gia đình đều tất bật chuẩn bị mâm lễ đầy đủ mời ông bà tổ tiên như muốn thông báo với tổ tiên gia đình cho thêm thành viên mới. Song, mỗi vùng miền lại có những nét riêng trong lễ cúng này. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cúng thôi nôi giữa các vùng miền qua bài viết sau đây.

Mâm cúng thôi nôi Thủ Đức

Lễ cúng thôi nôi miền Bắc

Người miền Bắc khá là chu đáo trong ngày lễ trọng đại này. Vì thế, mâm cỗ trong ngày cúng thôi nôi của người miền Bắc cũng khá phong phú, bao gồm: 1 con gà luộc được trang trí tao nhã, 1 đĩa trái cây tùy chọn, 12 bát chè đậu trắng, 12 đĩa xôi cúng 12 bà Mụ, 1 tô cháo, 3 chén cháo cúng Đức thầy, 1 ly rượu, 1 bình hoa, 2 cây đèn cúng sao, nhang, 12 miếng trầu têm, trầu, cau, 1 bộ đồ cúng (ghi tên, ngày tháng năm sinh của bé).

Lễ cúng thôi nôi miền Bắc

Ngoài ra, người miền Bắc còn chuẩn bị một mâm cơm để cúng thần tài, thổ địa. Điều này thể hiện sự trang trọng và thành kính đối với các vị thần, với hy vọng các vị tối cao có thể phù hộ cho con cháu của gia đình. Mâm cúng cũng được lên món khá chi tiết: trái cây, 1 chén chè đậu trắng, 1 đĩa xôi gấc, 3 ly nước, hoa, hương, bánh kẹo, trầu cau,…

Bên cạnh đó, gia đình còn chuẩn bị các vật dụng tượng trưng cho ngành nghề tương lai. Lúc này, sau khi làm lễ xong bé sẽ tự mình lựa chọn một trong các đồ vật đó. Bé bốc được đồ vật nào thì tương lai có thể sẽ làm công việc đó.

Lễ cúng thôi nôi ở miền Trung

Miền Trung thì lễ cúng thôi nôi được chia thành hai loại: mâm cúng đối với bé trai và mâm cúng đối với bé gái. Các đồ cúng không thể thiếu có đôi nét giống với miền Bắc. Ngoài ra, người ta còn chuẩn bị 12 chén cháo trắng và chén cháo lớn, 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn. Mâm của bé trai thì là chè đậu trắng, còn mâm của bé gái là chè trôi nước).

Lễ cúng thôi nôi miền Trung

Sau đó, đại diện người lớn tuổi trong gia đình sẽ chuẩn bị bài cúng trước tổ tiên và các vị thần tài – thổ địa. Bài văn phải trịnh trọng, đầy tôn kính. Kết thúc bài đọc thì mọi người sẽ dành cho đứa trẻ những lời chúc tốt đẹp nhất.

Lễ cúng thôi nôi ở miền Nam

Mâm cúng thôi nôi ở miền Nam khác biệt hoàn toàn so với lễ cúng của miền Trung và miền Bắc. Mâm cúng có phần to hơn, bao gồm: mâm ngũ quả, xôi, gà, gạo trắng, muối, đèn cầy, nhang, rượu, trầu têm cánh phượng, chè, bánh kẹo, heo quay, bánh hỏi. Nhìn qua chúng ta có thể thấy rằng mâm cúng đậm chất miền Nam. 

Hơn nữa, gia đình cũng phải làm mâm cơm báo cáo với gia tiên. Mâm cơm bao gồm: xôi, gà luộc, bát canh rau, nem rán, rau xào. Mỗi món ăn đều mang một ý nghĩa khác nhau, tượng trưng cho lời kính cẩn của gia đình đối với gia tiên.

Lễ cúng thôi nôi miền Nam

Gia đình cũng chuẩn bị bài cúng trước tổ tiên và thần vị. Hy vọng ông bà tổ tiên có thể phù hộ cháu bé lớn mạnh, phát triển bình thường, trở thành người tốt sau này.

Trên đây là những thông tin về lễ cúng thôi nôi của những vùng miền trên đất nước. Hy vọng bạn sẽ có những kinh nghiệm để chuẩn bị một lễ cúng đủ đầy cho con cháu.