Tìm hiểu về lễ cúng động thổ trong phong tục xây nhà của người Việt

Tìm hiểu về lễ cúng động thổ trong phong tục xây nhà của người Việt

Thẻ mô tả: Bạn có từng nghe về lễ cúng động thổ khi xây nhà chưa? Vậy bạn đã thực hiện lễ cúng này bao giờ chưa? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ về lễ cúng này qua bài viết sau đây.

Từ xưa đến nay, chuyện xây nhà là việc hệ trọng đối với mỗi người. Điều này đại diện cho một sự thay đổi mới, một bước ngoặt mới của gia chủ. Để quá trình xây dựng công trình được diễn ra bình yên, thuận lợi, gia chủ cần làm lễ cúng động thổ. Với lễ cúng trang nghiêm này, gia chủ cầu mong ông bà tổ tiên, các vị thần phù hộ, bảo vệ ngôi nhà được xây dựng tốt đẹp. Để hiểu thêm về phong tục này, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo bài viết sau đây.

Tìm hiểu về lễ cúng động thổ trong phong tục xây nhà của người Việt

 

Nguồn gốc của thủ tục làm lễ cúng động thổ khi xây nhà mới

Ông bà xưa thường cho rằng, nơi những ngôi nhà chuẩn bị xây chứa đựng những điều tâm linh. Đó là nơi cư trú, trú ngụ của những vong hồn đã khuất chưa tiêu tan vẫn quanh quẩn nơi đó. Hoặc là mảnh đất ấy ngày xưa là trường học, chùa, đền,…

Vì thế, chủ nhà cần làm lễ cúng động thổ. Mâm cơm đầy đủ với nghi lễ tôn kính hy vọng những vong linh ấy hãy đi nơi khác hoặc siêu thoát để ngôi nhà được bình yên. Ngoài ra, lễ cúng này còn để báo cáo và xin phép các vị thần linh, thổ công, thổ địa cho phép gia chủ xây một căn nhà mới để an cư lạc nghiệp.

Tìm hiểu về lễ cúng động thổ trong phong tục xây nhà của người Việt

Thế giới duy tâm của người Việt rất phong phú, vì thế những lễ cúng như cúng động thổ sẽ giúp mọi người yên tâm hơn và bình an hơn. Họ hy vọng ngôi nhà của mình sẽ được xây dựng một cách tốt đẹp cũng như thể hiện lòng tôn kính của gia chủ đối với các bậc bề trên.

Hướng dẫn làm lễ động thổ

Điều đầu tiên, gia chủ cần chuẩn bị mâm cỗ, bao gồm: gà luộc là gà trống có chân, mỏ và mình vàng để mang lại may mắn cho gia đình; bộ tam sên tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên, một chén muối, một cốc rượu trắng, một đĩa hoa quả, xôi, ba ly nước trà, một bình hoa (nên chọn hoa cúc hoặc hoa cát tường rất có ý nghĩa), hai cây đèn cầy, nhang, một dĩa bánh kẹo.

Đó là những đồ cần thiết để làm một lễ cúng động thổ nghiêm trang. Song, tùy vào điều kiện gia đình mà sẽ có những mâm cỗ khác nhau. Dù là vậy đều thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên và cá bề trên.

Tìm hiểu về lễ cúng động thổ trong phong tục xây nhà của người Việt

Chọn ngày giờ tháng tốt để thực hiện nghi lễ. Người nhà có thể nhờ các thầy xem ngày giờ phù hợp để thực hiện lễ cúng động thổ. Mọi việc đều tốt lành thì quá trình thi công xây dựng ngôi nhà sẽ tốt đẹp hơn. Ngày giờ nên được chọn phù hợp với người được chọn lấy tuổi làm nhà. Không phải ai muốn làm nhà cũng có thể làm được. Tùy vào tài vận, cát tường của gia chủ mà lựa chọn người có tuổi hợp mệnh để làm nhà. Như thế, gia đình mới có thể thay đổi vận mệnh, gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

Ngoài ra, gia đình cũng nên mời thầy về cúng. Không phải ai cũng biết bài cúng động thổ chính xác. Vì thế, mời thầy về cúng cho gia đình vừa đảm bảo mà vừa an toàn.

Sau khi hoàn thành nghi lễ động thổ, chủ nhà sẽ đập đất hoặc xúc đất nhà mình để công trình được bắt đầu khởi công. Như vậy đã hoàn thành xong lễ cúng động thổ chi tiết nhất.

Trên đây là những thông tin liên quan đến lễ cúng động thổ. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc những điều bổ ích. Bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề gì thì xin liên hệ qua website: https://xoichecungbinhduong.com/ để được tư vấn và giải đáp tận tình nhé!