Mâm lễ cúng đầy năm cho bé trai

Tại sao nên cúng thôi nôi cho các bé?

Có lẽ nếu bạn là một ông bố bà mẹ mới có con đầu lòng thì chắc khi nghe đến cái tên cúng thôi nôi không khỏi bỡ ngỡ. Thay đó lễ cúng còn có một tên gọi khác vô cùng quen thuộc đó là lễ cúng đầy năm dành cho các bé tròn đầy một tuổi tính từ ngày được sinh ra. Lễ cũng mang một ý nghĩa rất đặc biệt và quan trọng với hầu hết tất cả mọi người mong các bé có thể phát triển khỏe mạnh. Và để giúp các ông bố bà mẹ hình dung cụ thể hơn, dưới đây là một vài những thông tin về lễ cúng thôi nôi. 

Tại sao các ông bố bà mẹ cần tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé?

Hầu hết với các bé mới sinh thường đều được tổ chức rất nhiều các nghi thức lễ để cầu bình an cho bé, báo cáo với thần linh sự xuất hiện của bé mong bé gặp được nhiều điều tốt lạnh mạnh khỏe phát triển. Và một trong những nghi thức không thể thiếu đó chính là lễ cúng thôi nôi hay con có tên gọi khác là lễ cúng đầy năm.

Tại sao nên cúng thôi nôi cho các bé?
Tại sao nên cúng thôi nôi cho các bé?

Thôi nôi có nghĩa đen theo các cụ ngày xưa là trẻ sau một năm không cần phải nằm nôi mà đã có thể nằm giường cứng cáp cho thấy sự độc lập của bé và sự phát triển mạnh khỏe như bao đứa trẻ khác.

Lễ thường được tổ chức sau một năm tính từ ngày bé ra đời, và việc chọn ngày cho bé có chút thay đổi với bé trai sẽ thường vào khoảng 10/4 âm lịch còn bé giá sẽ muộn hơn 2 ngày là vào ngày 12/4. Theo các cụ xưa lễ thích hợp nhất tổ chức vào sáng hoặc chiều tối. Tiwf đó bạn hãy để ý và chọn ngày giờ phù hợp cho bé nhé!

Các lễ vật cần có trong lễ cúng thôi nôi?

Cũng như các lễ cũng khác, lễ cúng thôi nôi cũng cần chuẩn bị đầy đủ, tươm tất để thể hiện tấm lòng của mình. 

Trên đây là một vài những chuẩn bị cho các nghi thức trong lễ cúng thôi nôi cho các gia đình đang có bé đến ngày lễ.

Nghi thức chọn đồ đoán nghề nghiệp tương lai?

Chắc chắn đây là một trong những nghi thức được khá nhiều các bố mẹ mong chờ. Các ông bố bà mẹ cần chuẩn bị các đồ vật như máy tính, tiền, bút, số, lược,… và để cho các bé chọn ngẫu nhiên vào bất kì đồ vật nào bé muốn. Đồ vật bé chọn đầu tiên sẽ dự toán nghề nghiệp tương lai sau này. Nói đây là nghi thức được các bố mẹ mong chờ do ai cũng muốn con sau này thành đạt có công việc ổn định mặc dù đây chỉ là nghi thức mang hướng tâm linh.

Mâm lễ cúng thôi nôi phổ biến
Mâm lễ cúng thôi nôi phổ biến

Sau khi nghi lễ kết thúc gia đình lì xì cho bé và chúc cho bé nhiều hạnh phúc và bình an. 

Trên đây là một số những thông tin về lễ cúng thôi nôi. Tham khảo các dịch vụ cúng thôi nôi trọn gói tại: https://xoichecungbinhduong.com/.