Tại sao lại có phong tục cúng đầy tháng cho bé

Tại sao lại có phong tục cúng đầy tháng cho bé

Cúng đầy tháng là một nghi thức vô cùng quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của một em bé. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ ý nghĩa của tập tục này, cùng đọc bài viết dưới đây để giúp các bạn hiểu hơn về phong tục này nhé.

Cúng đầy tháng là lễ cúng Bà Mụ, Đức Ông để tỏ lòng biết ơn của gia đình và cầu mong mọi điều may mắn sẽ đến cho em bé. Tuy nhiên đây là phong tục xưa nên có nhiều gia đình vẫn chưa hiểu rõ và làm thế nào để bày lễ, cúng kiếng cho đúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp những gia đình đang chuẩn bị làm đầy tháng cho bé có thêm kiến thức và làm được mâm lễ trọn vẹn.

Cúng đầy tháng cho bé

Tại sao có phong tục cúng đầy tháng cho bé?

Từ xa xưa ông bà ta đã truyền dạy rằng khi bé được tròn 1 tháng tuổi thì cha mẹ cần phải làm lễ cúng Bà Mụ để tỏ lòng biết ơn đã mang em bé đáng yêu đến nhà và cũng là lễ trình báo với mọi người rằng có một thành viên mới đến với gia đình.

Tại sao lại có phong tục cúng 12 bà Mụ? Ông bà ta cho rằng em bé được sinh ra là do Bà chúa đầu thai cùng 12 bà tiên Mụ hay còn gọi là Đại tiên và 12 Tiên Nương nặn ra hình hài em bé. Mỗi một vị tiên Mụ sẽ có trách nhiệm nặn ra từng bộ phận của em bé như: tay, chân, mắt, mũi, miệng…

Tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình mà cha mẹ có thể chuẩn bị lễ cúng khác nhau, tuy nhiên không thể thiếu những món sau:

  • 13 nắm cơm nhỏ
  • 13 miếng bánh rán hoặc bánh đúc nhỏ
  • 13 quả trứng chim cút hoặc 13 miếng trứng nhỏ
  • 13 bông hoa
  • 13 miếng trầu têm cánh phượng
  • 13 bộ quần áo
  • 13 nén hương
  • 13 tờ tiền thật
  • 13 cái kẹo nhỏ
  • Một bát nước to

Gia đình nào có điều kiện hơn thì có thể chuẩn bị thêm các món như tôm, cua, thịt heo quay…  mỗi món cũng sẽ làm 13 phần và đặt cùng mâm lễ cúng dâng lên.

Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái có khác biệt không?

Theo phong tục xưa thì trong các nghi lễ cúng bái thì có sự khác biệt giữa nam và nữ nên đối với lễ cũng đầy tháng cho bé trai và bé gái cũng có đặc điểm riêng.

Mâm lễ cúng của bé trai sẽ có chè đậu trắng với mong muốn bé trai lớn lên sẽ cứng cáp, rắn rỏi. Hạt đậu được nấu chín nhưng vẫn còn cứng với hàm ý sau khi trải qua nhiều thử thách, bé trai sẽ trưởng thành hơn và trở nên mềm dẻo. Đối với mâm lễ cúng của bé gái sẽ có chè trôi nước với mong muốn bé gái lớn lên sẽ dễ thương, trắng trẻo, thanh tao và may mắn, an nhiên.

Mâm lễ cúng đầy tháng bé gái

Phong tục từ xa xưa luôn là những tinh hoa đáng quý và đáng trân trọng. Đối với lễ cúng đầy cữ, đầy tháng, đầy năm của bé là những mốc quan trọng đầu đời, chúng ta nên làm để mong muốn nhiều điều tốt lành sẽ đến với em bé.

Mỗi em bé chào đời không chỉ là niềm hạnh phúc của cha mẹ, ông bà, người thân mà còn của tất cả mọi người. Lễ cúng cũng là cách thông báo cho mọi người biết và mong muốn sự chúc phúc của mọi người. Đồng thời, cầu xin thần linh phù hộ cho bé có được sức khỏe tốt và có được cuộc sống bình an.

Nếu bạn đang còn thắc mắc về mâm lễ cúng đầy tháng cho bé vui lòng truy cập website: https://xoichecungbinhduong.com/ để biết thêm thông tin.