Menu Đóng

Mâm cúng đầy tháng

Tìm hiểu về ngày cúng đầy tháng, ý nghĩa như thế nào, cần chuẩn bị những lễ vật gì, sắp xếp, bố trí như thế nào và thực hiện nghi thức sao cho đúng? Sau đây cùng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Khi trẻ sơ sinh tròn đủ 30 ngày tuổi, theo truyền thống lâu đời của Việt Nam, cha mẹ sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng với một mâm cỗ để cầu trời đất và tổ tiên ban phước lành cho con. Ngày lễ cúng này được xem là lời cảm tạ dành cho những vị thần đã bảo bọc, che chở cho con xuyên suốt giai đoạn thai kỳ.

Khi cúng đầy tháng cho con, bậc phụ huynh sẽ có thể xin cho con luôn khỏe mạnh và bình an. Lễ cúng này là dấu mốc quan trọng và đầy ý nghĩa. Cũng chính vì thế mà lễ cúng đầy tháng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng với mâm cỗ thịnh soạn.

Cúng đầy tháng
Cúng đầy tháng

Cách tính ngày để cúng đầy tháng

Dựa trên quan niệm “Gái lùi hai, trai lùi một,” của ông bà ngày xưa. Ngày cúng đầy tháng cho con gái sẽ là hai ngày trước khi con tròn một tháng tuổi, còn cho con trai thì một ngày trước khi con tròn một tháng tuổi, tính theo âm lịch. Tổ chức lễ cúng đầy tháng tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Gợi ý các món cần chuẩn bị cho lễ cúng đầy tháng

Bên cạnh những món đồ cúng đặc biệt dành cho bàn thờ Phật, gia tiên và ông địa thì bậc phụ huynh sẽ cần phải chuẩn bị thêm những lễ vật cúng đầy tháng như sau.

Những lễ vật cúng đầy tháng cho con trai:

Một bàn cúng đầy tháng cơ bản nên có đầy đủ mười hai chén chè nhỏ, ba tô chè lớn, mười ba đĩa xôi, một con gà luộc, một bộ tam sên và một mâm ngũ quả. Ngoài ra, có thể thêm hoa tươi, nhang, trà, rượu, nước muối, gạo và bộ đồ hình thế. Bên cạnh đó, để đảm bảo công chuẩn bị chu đáo và lịch sự, cần có thêm mười ba miếng trầu cánh phượng, mười ba đôi hài, mười ba bộ váy áo đẹp và mười ba nén vàng. Trong đó, các đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên, chỉ mười hai bộ như nhau, còn lại một bộ thì cần phải mang kích thước lớn hơn.

Cách bố trí, sắp xếp bàn cúng đầy tháng cho con trai:

Đồ cúng trước hết cần được chia thành hai mâm riêng biệt. Bậc phụ huynh phụ trách sắp xếp nên đặc biệt chú ý, mâm trên cách mâm dưới không quá mười phân. Bàn nhỏ và thấp dành để bày các lễ vật kính Đức ông, còn bàn lớn và cao hơn thì để cho lễ vật cúng 12 bà Mụ. Khi đặt mâm cúng, còn phải tuân theo nguyên tắc phí Đông đặt bình hoa, phía Tây đặt lễ vật.

Lễ vật cúng Đức ông vào ngày cúng đầy tháng:

Để trọng dâng lên cúng thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp. Bậc phụ huynh cần chuẩn bị một con gà luộc chéo cánh, một tô cháo lớn, một tô chè lớn, ba đĩa xôi lớn, một miếng thịt quay và một đĩa hoa quả với năm loại quả bất kỳ, cộng thêm trầu cau, rượu và đồ hàng mã như tiền giấy.

Lễ vật cúng 12 bà Mụ vào ngày cúng đầy tháng:

Đối với 12 bà Mụ, cần cúng đồ vàng mã như những đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh, váy áo màu xanh. Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sành sứ. Trầu têm cánh phượng cùng với mười hai miếng trầu với cau bổ tư và một miếng to hơn với cau nguyên quả. Động vật, bao gồm cua, ốc, tôm để sống hoặc có thể hấp chín. Các động vật này cần phải có mười hai con kích thước bằng nhau và có một con lớn hơn. Ngoài ra, cũng có thể bổ sung thêm bánh kẹo, được chia thành mười hai phần và một phần nhiều hơn. Dùng hương hoa, lọ hoa nhiều màu và tiền vàng để cúng. Tương tự, phẩm oản cũng chia thành mười hai phần và một phần nhiều hơn. Lễ mặn thì gồm xôi, gà luộc, cơm, canh, món ăn, rượu trắng.

Mâm cúng mụ đặt Online giao tận nhà
Mâm cúng mụ đặt Online giao tận nhà

 Nghi thức cúng đầy tháng cho con trai:

Sau khi hoàn tất bày lễ, cha hoặc mẹ thắp ba nén hương, rồi bế con ra trước án và khấn theo bài khấn cúng Mụ.

Những lễ vật cúng đầy tháng cho con gái:

Một mâm cúng hoàn thiện cần có đủ 12 chén chè trôi nước nhỏ, 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn. Các lễ vật cụ thể tương tự với lễ vật nêu trên dành cho con trai.

Cách bố trí, sắp xếp bàn cúng đầy tháng cho con gái:

Bố trí tất cả lễ vật cúng đầy tháng một cách hài hòa, cân đối ở chính giữa phía trên của hương án. Đặt mâm lễ mặn trên cùng và mâm tôm, cua, ốc phía dưới.

Nghi thức cúng đầy tháng cho con gái:

Bậc phu huynh lưu ý soạn mâm trên đầu giường con nằm rồi đốt nến, quần áo tiền vàng để cúng bà Mụ.

Vậy là bạn đã nắm rõ hơn về các thông tin liên quan đến việc cúng đầu tháng vô cùng quan trọng và cần thiết cho con mình. Nếu như có nhu cầu tham khảo thêm, bạn hãy truy cập https://xoichecungbinhduong.com/ nhé.