Mâm lễ cúng đầy năm bé trai

Cúng thôi nôi có cần thiết hay không ?

Cúng thôi nôi có cần thiết hay không là câu hỏi khá nhiều người quan tâm. Mặc dù đây là lễ cúng tâm linh quan trọng và có nguồn gốc lâu đời nhưng ngày nay khá nhiều gia đình lại thờ ơ và bỏ qua, chỉ quan tâm tới làm tiệc để mời đồng nghiệp và bạn bè của mình. Trước khi trả lời câu hỏi có cần thiết cúng thôi nôi hay không chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng này nhé.

Cúng thôi nôi là gì ?

Không chỉ riêng trang web này mà có rất nhiều bài viết trên mạng đã phải viết đi viết lại định nghĩa về lễ cúng thôi nôi rồi. Hiểu đơn giản thì cúng thôi nôi là lễ cúng tạ ơn các bà mụ khi bé tròn 12 tháng tuổi.

Lễ cúng thôi nôi được tổ chức khi bé tròn một tuổi. “Thôi nôi” có nghĩa là bé khi đủ 12 tháng tuổi sẽ không còn nằm trong nôi nữa. Theo lẽ này, bé đã trải qua giai đoạn “nguy hiểm” từ khi vừa sinh, xuyên suốt những tháng đầu, lúc tỷ lệ tử vong ở bé còn cao. Ăn mừng vì điều này, bậc cha mẹ mới tổ chức lễ cúng thôi nôi để bày tỏ lòng biết ơn đến trời đất đã bảo vệ và che chở cho con mình. Cúng thôi nôi là phong tục dân gian với các nghi thức cúng bái, làm lễ dựa trên các tập quán cụ thể của mỗi vùng.

Mâm cúng thôi nôi trang trọng
Mâm cúng thôi nôi trang trọng

Ý nghĩa của mâm cúng thôi nôi khi bé tròn 1 tuổi

Cúng thôi nôi là một nét văn hoá tâm linh truyền thống, là phong tục được truyền từ thế hệ này đến thế hệ sau, rất đáng quan tâm đối với những bạn vừa mới lập gia đình hoặc vừa sinh con. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, chắc hẳn bậc cha mẹ có rất nhiều bận tâm chất chồng. Lúc này, có lẽ bạn đang cân nhắc xem việc cúng thôi nôi có thật sự cần thiết hay không. Phải chăng, không cúng thôi nôi cũng không sao?

Cúng thôi nôi để bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn

Có một số người cho rằng nếu như quá bận hoặc không có đủ điều kiện để cúng thôi nôi cũng không sao. Mặc dù vậy, phần lớn mọi người đều ủng hộ tổ chức lễ cúng thôi nôi để giữ nguyên phong tục truyền thống ông bà xưa để lại, cũng như thể hiện sự tôn kính và biết ơn đến những bà Mụ và tổ tiên. Khi cúng thôi nôi bậc phụ huynh sẽ có thể gửi lời cảm tạ của mình cho trời đất và những cụ đã che chở, phù hộ và ban phước lành cho con của mình. Trong mâm cúng thôi nôi, bạn không chỉ dâng lên những lễ vật cúng, mà còn dâng lên sự thành tâm, thành ý đối với các đấng thiêng liêng ấy. Vì thế, tốt nhất vẫn là nên tổ chức lễ cúng thôi nôi cho con khi tròn 1 tuổi.

Cúng thôi nôi để gửi lời cảm tạ

 Tuy nhiên, trong trường hợp không đủ điều kiện tài chính thì bậc phụ huynh có thể cân nhắc làm lễ cúng thôi nôi đơn giản và không cần quá cầu kỳ. Chuẩn bị vừa đủ chu đáo, thận trọng để có thể thực hiện nghi thức một cách đàng hoàng và lịch sự là quan trọng nhất.

Cúng thôi nôi để đánh dấu mốc cho con

Ngày thực hiện lễ cúng thôi nôi cũng đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc đời cho bé. Sau này, bé có thể nhìn lại những tấm ảnh chụp ngày hôm cúng thôi nôi để lưu giữ như kỷ niệm, hoặc học theo để sau này tổ chức lễ cúng này cho con của mình.

Lễ cúng thôi nôi thịnh soạn để đánh dấu mốc quan trọng
Lễ cúng thôi nôi thịnh soạn để đánh dấu mốc quan trọng

Cúng thôi nôi để tụ họp gia đình

Bên cạnh đó, ngày cúng thôi nôi là nghi lễ để đại gia đình sum vầy, hiệp ý cầu mong những điều tốt đẹp nhất, như hạnh phúc và sức khỏe. Đây cũng được xem là dịp để cả nhà ở cùng nhau, mỗi người đều mang tấm lòng tốt và vui vẻ.

Tuy nhiên, cũng có một số người luôn đặt niềm tin lớn vào văn hoá tâm linh thì có lẽ sẽ không thể bỏ qua việc tổ chức ngày lễ cúng thôi nôi cho con mình khi tròn 1 tuổi. Nếu như bạn cảm thấy bất an, không thoải mái trước việc không cúng bái và không thể đơn thuần cầu trời, bày tỏ lòng biết ơn thông qua mâm cúng đơn giản. Thì bạn hãy nên dành thời gian để đầu tư vào một ngày lễ lớn, trọng đại.

Vậy đến đây là kết thúc bài viết chia sẻ thông tin. Có phải bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi ban đầu, “Không cúng thôi nôi có sao không?” Mong rằng bạn đã hài lòng và học thêm được nhiều điều từ bài viết này.

Bài viết này được đăng tải trên trang web xoichecungbinhduong.com. Chúng tôi là dịch vụ cung cấp đồ cúng trọn gói tại Bình Dương, Đồng Nai, Tp Hồ Chí Minh. Mâm cúng thôi nôi là một trong những mâm cúng mà chúng tôi cung cấp rất nhiều. Nếu bạn quan tâm và cần tư vấn đề mâm cúng này hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhé.